Trên thị trường hiện bày bán nhiều loại gạo được gắn mác là gạo an toàn của nhiều nhà phân phối khác nhau. Tiêu chuẩn của loại gạo này khá gắt gao nên giá bán cũng cao hơn gạo thường khoảng 20% – 30%. Tuy vậy, theo các cơ quan chức năng, chất lượng của các loại gạo này rất khó kiểm chứng.

Tại một số cửa hàng trên địa bàn TP HCM, gạo an toàn chỉ được giới thiệu rất chung chung rằng bảo đảm không thuốc trừ sâu và an toàn. Hầu hết những loại này được đóng gói từ 2-5 kg. Chủ cửa hàng Vựa Gạo trên đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp còn cho biết gạo an toàn đạt tiêu chuẩn châu Âu và báo giá 100.000 đồng một bao 5 kg.

_mg_1817

Khách hàng chọn mua gạo tại cửa hàng gạo ADC

Khi được hỏi tại sao gạo an toàn nhưng để tận bên trong mà không bày ra ngoài, bà chủ thừa nhận “loại hàng này bán chậm”. Một vựa gạo ở quận Bình Tân thì khẳng định gạo an toàn có đóng gói, có tên công ty đàng hoàng, mua bao nhiêu cũng có và giá là 19.000 đồng một kg.

Theo các chuyên gia, gạo an toàn phải có chứng nhận gắt gao theo tiêu chuẩn Global G.A.P (Global Good Agricultural Practice – Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu). Cao hơn nữa là chứng nhận hữu cơ của Tổ chức quốc tế BIO Organic và nhãn hiệu gạo hữu cơ an toàn tuyệt đối có lợi cho sức khỏe của Mỹ. Tuy nhiên, ở Việt Nam không nhiều loại gạo đạt được những chứng nhận đó.

Theo thông tin từ Trung tâm Công nghệ Sau thu hoạch TP HCM, để đạt chứng nhận gạo hữu cơ của tổ chức này, sản phẩm đó phải đạt đủ các điều kiện: không chứa các loại hormone; không chứa thuốc kháng sinh; không chứa thuốc diệt côn trùng, sâu bọ; không chứa thuốc trừ cỏ; không chứa phân bón hóa học; không bị biến đổi gien; không bị chiếu xạ tiệt trùng; không có hương liệu, phẩm màu, chất bảo quản…

Một tiến sĩ nông nghiệp am hiểu về lĩnh vực này cho biết gạo an toàn ngoài việc bảo đảm các yếu tố trên theo tiêu chuẩn Global G.A.P, còn phải tuân thủ Quyết định 80 của Thủ tướng về việc tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng bao tiêu. Vì vậy, việc buôn bán gạo an toàn trên thực tế rất hạn chế, chỉ những doanh nghiệp có đặt hàng thì mới có. Nhiều loại gạo mang tiêu chuẩn an toàn được bày bán trong siêu thị và trên thị trường thực tế chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, chất lượng an toàn đã đề ra.

(Theo NLĐ)

Nguồn: http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/vi-mo/gao-an-toan-vang-thau-lan-lon-2723516.html