Mang rất nhiều bệnh tật, bà Nguyễn Minh Thu 54 tuổi, Hà Nội, tưởng chừng không sống được bao lâu. Kiên trì áp dụng phương pháp thực dưỡng gạo lứt muối mè và tập yoga, người phụ nữ vẫn sống khỏe.

Sinh ra không được may mắn như những đứa trẻ khác, bà Thu bị bệnh tim bẩm sinh. Năm 1972, do uống thuốc tim không đúng cách, đúng liều, mới nhỏ xíu mà bà đã mắc thêm bệnh khớp. Tuổi thơ của bà gắn liền với thuốc thang và bệnh viện. Lên lớp 6, bà bị chảy máu dạ dày lần đầu tiên. 14 lần chảy máu dạ dày, tuổi thơ của bà trôi qua được đánh đổi bằng máu và nước mắt.

20-n

 Bà Nguyễn Minh Thu. Ảnh: L.N

Năm 1992, bà Thu kết hôn. Bà từng nghĩ lấy chồng sẽ kết thúc những chuỗi ngày cô đơn, nỗi ám ảnh, sự sợ hãi trong ngần ấy năm qua. Thế nhưng, vì sức khỏe không tốt mà bà chẳng thể làm mẹ, quan hệ vợ chồng chẳng còn được như trước. 4 năm sau, bà cảm thấy mệt mỏi, hay hoa mắt chóng mặt, ra máu vùng kín, ban đầu chỉ nghĩ do bệnh tim. Ngày càng mệt và gầy đi nhanh chóng, bà đi khám và phát hiện bị ung thư tử cung. Sau 7 tháng trời điều trị bằng hóa chất, cơ thể bà bị tàn phá nghiêm trọng. Nỗi buồn về gia đình, nỗi đau bệnh tật khiến người phụ nữ này nghĩ đến cái chết. Một lần lang thang vô định trên đường, bà tình cờ mua được cuốn sách “Phương pháp tự chữa bệnh nhịn ăn nên biết” của tác giả Malakhov người Nga và quyết tâm làm theo.

20-n-2

 Cuốn sách bà Thu vận dụng. Ảnh: L.N.

Cách chữa theo phương pháp này rất đơn giản: Ăn gạo lứt với muối mè, nước uống hàng ngày là trà gạo lứt có thêm một ít lá chè bancha già, loại trà cổ thụ ở Hoàng Su Phì. Bà tìm hiểu biết bệnh tim bẩm sinh là bệnh âm nên phải ăn các món ăn mang tính dương như cà rốt, củ ngưu báng, củ sen… để cân bằng âm dương, bổ sung vitamin cho cơ thể. Ăn theo phương pháp này gần 20 năm trời, bà Thu chưa biết đến miếng thịt là gì, có đi đâu chơi xa cũng tự chuẩn bị đồ ăn riêng cho mình. Bà cũng nhịn ăn để chữa bệnh theo hướng dẫn của sách. Ban đầu bà nhịn ăn 3 ngày, dần dần lên tới 5 ngày, sau đó ăn trở lại vẫn với cơm gạo lứt, muối mè.

Quá trình nhịn ăn cũng theo từng đợt, mỗi đợt kéo dài theo khả năng. Có lần bà nhịn được 9 ngày rồi lên tới 15 ngày. Năm 2005, bà nhịn ăn nhiều nhất là 28 ngày. “Khi tôi áp dụng phương pháp nhịn ăn này, gia đình phản đối kịch liệt vì lo tôi chưa chết vì bệnh thì đã chết vì ăn uống thiếu chất dinh dưỡng”, người phụ nữ chia sẻ. Thế nhưng, trong hai năm đầu áp dụng phương pháp thực dưỡng đó, cơ thể bà có phần khá hơn, các cơn đau không còn quặn như trước. Vì thế, bà luôn tin tưởng và hy vọng vào cách chữa đặc biệt này. Từ đó gia đình cũng không can thiệp vào cách ăn chữa bệnh của bà nữa. Về sau bà tham gia Câu lạc bộ Yoga Hà Nội, học và vận dụng yoga chữa bệnh cho mình. Bà cho biết: “Trước khi tập yoga tôi bị thoái hóa đốt sống, mọi hoạt động, nhất là khi cúi người xuống rất khó khăn.

Kiên trì tập mãi, cuối cùng trán và mũi tôi chạm được sàn nhà, cảm giác như thấy mình được tự do”. Sau ngần ấy năm, tưởng chừng thoát khỏi căn bệnh ung thư tử cung thì năm 2005 bà lại sốt về chiều, ho và mệt. Lần đi khám này cho kết quả buồn. Bác sĩ cho biết bà bị ung thư phổi do di căn từ ung thư tử cung rồi những khối u nhỏ ở trực tràng. Bà lại tiếp tục đối phó với sự thật kinh khiếp của cơ thể này bằng yoga và gạo lứt, muối mè. Hiện bà Thu vẫn kiên trì thực dưỡng và luyện tập yoga. Sáng sớm bà dậy từ 4h sáng tập yoga rồi mới đi làm công việc. Bà cũng nhịn ăn theo yoga, nghĩa là một tháng nhịn ăn 4 ngày theo chu kỳ tuần trăng. “Đã lâu lắm rồi tôi không còn quan tâm đến hai chữ ‘ung thư’ nữa”, người phụ nữ tâm sự.

Linh Nga

Nguồn: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/20-nam-chien-dau-voi-benh-tat-nho-an-gao-lut-muoi-me-3251866.html?utm_source=detail&utm_medium=box_relatedtop&utm_campaign=boxtracking